11 Aug

5 lỗi phổ biến khi sử dụng WordPress

Đối với những người mới bước chân chập chững vào thế giới của WordPress thì chúng ta đều gặp đôi chút khó khăn khi mới làm quen với nó. Trong bài viết trước mình có chia sẻ 8 plugin WordPress bạn không thể thiếu thì trong bài này mình chia sẻ với các bạn cách sửa 5 lỗi phổ biến khi sử dụng WordPress mà hầu hết các blogger đều phải gặp qua. Bạn có thể lưu bài viết này hoặc chia sẻ với bạn bè để sử dụng lại cho những lần sau nhé.

wordpress-essentials

Lỗi 1: Warning: Cannot Modify Header Information

Vào một ngày đẹp trời, sau khi có mò mẫm vào code và sửa 1 cái gì đó trong file, lưu lại sau đó up lên thì tự dưng website xuất hiện thêm thông báo phía trên đầu site “Warning: Cannot modify header information – headers already sent by…..”, làm thế nào bây giờ???

Nguyên nhân & Cách khắc phục:

Đối với mã nguồn mở WordPress, nguyên nhân phổ biến nhất là file báo lỗi bị thừa một khoảng trắng trước ký tự <?php ở đầu hoặc bị chèn 1 hoặc vài ký tự lạ ở ngay đầu tiên

Cách giải quyết là hãy mở file bị lỗi ra bằng 1 phần mềm chuyên dụng như Notepad++ và hãy kiểm tra chắc chắn rằng nội dung đầu file không chứa bất kỳ khoảng trắng nào. Và để cho chắc ăn, hãy chủ động thêm ?> ở cuối file.

Chú ý: Không nên sửa file php bằng một phần mềm đơn giản như Notepad có sẵn ở máy mà nên dùng Notepad++

Lỗi 2: Lỗi trang trắng

Đây là một trong những lỗi rất hay gặp khi hệ thống theme hoặc plugin không tương thích với WordPress. Đa phần lỗi trắng trang thường xuất hiện khi gặp các lỗi liên quan đến sự xung đột bên trong hệ thống mà cụ thể là trong themes hay plugins của WordPress.

Nguyên nhân & Cách khắc phục:

Các nguyên nhân phổ biến nhất của lỗi trắng trang thường là:

  • Các Plugins vừa cài đặt không tương thích với phiên bản WordPress đang dùng.
  • File functions.php ở theme bị sửa không đúng cách, sai cú pháp.
  • Themes bị viết sai cú pháp, hoặc sử dụng hàm không tồn tại.
  • ….

Do đó, nếu bị lỗi trắng trang thì hãy cố gắng nhớ lại xem mình đã vọc những gì và kiểm tra lại các bước đó . Nếu bạn có quyền truy cập vào ftp thì hãy vào đó xem file error.log để xem các thông báo lỗi được ghi trong đó và dựa vào đó để xử lý.

Lỗi 3: Lỗi 404 Not Found khi truy cập vào bài viết

Lỗi này có lẽ hầu như ai cũng biết đó là do máy chủ không tìm được đường link tương ứng với truy vấn người dùng ở trình duyệt. Trong quá trình sử dụng WordPress, nhiều người sẽ mắc phải lỗi này khi vào xem bài viết hoặc liên kết nội bộ đã chèn vào trước đó sau khi họ tùy chỉnh permalink của toàn bộ site trong Setting.

Lý do xuất hiện lỗi là do cơ chế rewrite URL chưa được kích hoạt trên website bởi vì file .htaccess chưa chèn các quy tắc rewrite cho nó. Do vậy, bạn hãy thử chèn đoạn sau vào file .htaccess ở thư mục gốc trên host:

# BEGIN WordPress
RewriteEngine On
RewriteBase /
RewriteRule ^index.php$ – [L]
RewriteCond %{REQUEST_FILENAME} !-f
RewriteCond %{REQUEST_FILENAME} !-d
RewriteRule . /index.php [L]
# END WordPress

Ngoài ra, khi bạn thay đổi cấu trúc link của toàn bộ site thì chúng ta có thêm một cách xử lý gián tiếp nữa đó là cài đặt 1 plugin trung gian là Permalink Finder Plugin. Plugin này sẽ quét tự động toàn bộ bài viết trong cơ sở dữ liệu để đưa ra bài viết phù hợp nhất.

Lỗi 4: “unable to create directory wp-content/uploads…” khi upload ảnh

Bạn đang hào hứng với một bài viết mới, bạn đang tiến gần đến việc xuất bản bài viết mới, chỉ còn một bước up ảnh đại diện cho bài viết nữa thôi là hoàn thiện và có thể khoe với bạn bè thì gặp lỗi màu đỏ choét như thế này. Lý do xuất hiện lỗi này là máy chủ không có quyền ghi dữ liệu để tiến hành tạo thư mục hoặc lưu một bức ảnh mới vào thư mục đó.

Cách khắc phục rất đơn giản, bạn vào host bằng FTP và tiến hành CHMOD thư mục wp-content/uploads và tất cả các thư mục con bên trong của nó thành 755. Vậy CHMOD là gì và Cách CHMOD như thế nào cho chuẩn?

Lỗi 5: “Stylesheet Is Missing”

Với một số người mới sử dùng WordPress thì rất hay gặp lỗi này trong quá trình tải file theme mới lên sử dụng thay vì cài WordPress theme có trong thư viện.

Nguyên nhân & Cách khắc phục:

Lỗi này có 2 nguyên nhân chính:

>>> File Theme bị nén sai cấu trúc. Nhiều bạn bê nguyên 1 file theme zip vừa được chia sẻ để up lên site nhưng đâu biết là thông thường những file đó sẽ là một file zip đầy đủ bao gồm cả hướng dẫn sử dụng, data mẫu, thư mục theme. Vì vậykhi giải nén ra nó k hoàn toàn là 1 thư mục theme đang chạy. Cách khắc phục là sau khi load trên mạng về hãy giải nén nó ra ở máy tính và vào tận thư mục gốc của theme, sau đó nén lại thành định dạng .zip rồi mới upload lên web của mình

>>>>Thư mục chứa file theme bị thiếu file style.css (hiếm gặp) hoặc file style.css bị lỗi trong quá trình tải lên

Cho lời kết

Trên đây là 5 lỗi phổ biến khi sử dụng WordPress mà hầu hết mọi người cũng đã từng gặp phải và sẽ có chút bối rối khi lần đầu gặp phải. Nhưng nếu bạn thấy còn lỗi nào khác phổ biến hơn, hãy giúp mình bổ sung ở phần bình luận nhé. Cảm ơn bạn

Comments

comments